Tối 19/10/2019 tại Hà Nội, Trương Đình Hoàng đi vào lịch sử khi trở thành võ sỹ boxing Việt Nam đầu tiên đoạt đai WBA Đông Á. Anh giành chiến thắng sau 10 hiệp căng thẳng với đối thủ người Hàn Quốc Lee Gyu Huyn.

Đánh bại "chiến thần" Hàn Quốc, vì sao Trương Đình Hoàng lại... quỳ đối? - Ảnh 1.

Trương Đình Hoàng quỳ xuống thể hiện sự tôn trọng với Lee Gyu Huyn.

Sau cuộc so găng, cả hai tay đấm đều dành cho nhau những hành động trân trọng đối thủ, không phân biệt kẻ thắng hay người thua. Lee Gyu Huyn – người được mệnh danh là “chiến thần Hàn Quốc”, dùng tất cả sức lực còn lại nhấc bổng Trương Đình Hoàng lên như một sự tôn vinh. Sau đó, Trương Đình Hoàng đã quỳ trước đối thủ và Lee Gyu Huyn cũng quỳ đáp lễ lại.

Võ sỹ người Đắk Lắk viết trên trang Facebook cá nhân: “Cám ơn đối thủ của tôi vì đã cùng tôi cống hiến cho mọi người một trận đấu đẹp. Trước trận đấu chúng ta là đối thủ nhưng sau đó chúng ta sẽ trở thành những người bạn”.

Đánh bại "chiến thần" Hàn Quốc, vì sao Trương Đình Hoàng lại... quỳ đối? - Ảnh 2.

Trương Đình Hoàng chia sẻ câu chuyện trên Facebook.

Tài khoản Facebook có tên Vũ Tuân bình luận: “Lúc em xem đoạn này, đã thực sự khóc! Cảm ơn anh Hoàng về tinh thần thể thao và lối sống tốt, cống hiến mãn nhãn cho mọi người dân Việt Nam”.

Không chỉ những cú đấm hướng về nhau mà cả những cử chỉ mang tinh thần thượng võ mà hai võ sỹ dành cho nhau khiến người xem càng cảm thấy trận tranh đai WBA Đông Á rất đáng nhớ.

Đánh bại "chiến thần" Hàn Quốc, vì sao Trương Đình Hoàng lại... quỳ đối? - Ảnh 3.

Hai võ sỹ đáp lễ nhau. Ảnh chụp từ clip.

“Em còn trẻ nhưng lại rất sâu, lúc anh thấy cảnh võ sĩ Hàn Quốc bế em lên mừng chiến thắng của em anh rất kính nể võ sĩ đó, rồi sau khi võ sĩ đó hạ em xuống ngay lập tức em quỳ xuống cúi đầu trước võ sĩ đó điều này khiến anh lại càng phục em hơn, bối cảnh đó làm anh rất cảm động cả một triết lý trong đó, không có kẻ thua thì sẽ không có người thắng cuộc, khi thua trước đối thủ không phải là mất mà là nhận được một bài học đắt giá từ họ, tuổi trẻ tài cao thật đáng trân trọng”, tài khoản Facebook Bùi Mạnh Tưởng viết.

HLV Trương Minh Sang (Đội tuyển Thể dục dụng cụ Việt Nam) viết: “Bạn làm được 10 mà người khác đánh giá hơn như vậy thì mới là thành công. Tôn trọng bản thân mình chính là biết tôn trọng mọi người xung quanh. Tuyệt vời lắm em Trương Đình Hoàng. Chúc mừng em! Em không chỉ chuyên nghiệp trong tập luyện và thi đấu mà cách hành xử của em cũng rất chuyên nghiệp, đáng nể! Chúc em luôn thành công và luôn giữ vững tinh thần của một võ sĩ, một VĐV chuyên nghiệp”.

Đánh bại "chiến thần" Hàn Quốc, vì sao Trương Đình Hoàng lại... quỳ đối? - Ảnh 4.

Lee Gyu Hyun nhấc bổng Trương Đình Hoàng. Ảnh chụp từ clip.

Chia sẻ với phóng viên, Trương Đình Hoàng cho biết thêm: “Đây là lần đầu tiên tôi có hành động như vậy do tôi bây giờ trưởng thành và suy nghĩ khác lúc trước”.

Ngày 15/2/2020, Trương Đình Hoàng đã bước vào trận tranh đai WBA châu Á với đối thủ Yuttana Wongda đến từ Thái Lan. Không phụ sự kỳ vọng của người hâm mộ, võ sĩ 31 tuổi đã có màn trình diễn vô cùng thuyết phục để trở thành tay đấm đầu tiên của Việt Nam sở hữu chiếc đai WBA danh giá.

Bước vào màn so tài trên đất Philippines, “Nam vương” Trương Đình Hoàng nhanh chóng lấn lướt đối thủ nhờ sự trội hơn về sức mạnh. Do đã chuẩn bị rất kỹ, những mảng miếng chiến thuật được tay đấm 30 tuổi cực kỳ linh hoạt và hợp lý. Sau những phút giây dồn ép đối thủ, Trương Đình Hoàng đã có được điều mình cần. Ngay hiệp 2, tay đấm Việt Nam đã tung một cú đòn uy lực khiến đối thủ Thái Lan gục ngã. Phần thắng cùng danh hiệu lịch sử đã thuộc về Trương Đình Hoàng.

Với kết quả kể trên, Trương Đình Hoàng đã sở hữu trong tay 2 chiếc đai của WBA và là tay đấm boxing Việt Nam duy nhất làm được điều này trong lịch sử.

Trương Đình Hoàng đánh bại Lee Gyu Huyn, giành đai WBA Đông Á.